Dinh Dưỡng Thể Hình - Blog

Blog Dinh Dưỡng Thể Hình cập nhật thường xuyên những kiến thức về thể hình và gym, cách tăng cân giảm cân cho tất cả mọi người

Ăn xôi có béo có mập không?

Ăn xôi có béo có mập không? Ắt hẳn là câu hỏi chung của rất nhiều người, đặc biệt là những chị em đang có mong muốn tăng hoặc giảm cân. Phải đắn đo để lựa chọn bữa ăn sang cho mình trước khi đến văn phòng làm việc. Để giải đáp thắc mắc trên, hãy cùng đọc qua bài viết sau đây, mọi thông tin chi tiết được phân tích rất kỹ bên dưới.

Xôi từ lâu đã là món ăn sáng quen thuộc của tất cả mọi người, không chỉ tiện lợi dễ ăn vị thơm ngon mà còn cho cảm giác chắc bụng. Ăn xôi vào buổi sáng là thói quen của đông đảo người dân Việt Nam.Đối tượng rất đa dạng từ trẻ em, người già, học sinh – sinh viên hay người làm văn phòng. Xôi được chế biến thành rất nhiều món khác nhau như xôi đậu xanh, xôi đậu đen, đậu đỏ, xôi vò, xôi hạt sen, …

Ăn xôi có mập không?

Xôi cung cấp rất nhiều năng lượng cho cơ thể, hầu hết các loại xôi đều chứa hàm lượng calories rất cao. Trong một dĩa xôi đậu có chứa 550 calories, xôi gấc 600 calories, xôi vò 500 calories.

 

Đối với những trường hợp phụ nữ thừa cân hoặc đang muốn giảm cân thì không nên ăn xôi, bởi xôi được nấu từ gạo nếp, chưa kể thêm các thành phần như dừa, đậu xanh, lạc,… đều là những nguyên liệu giàu năng lượng.

Cũng chính vì rất giàu năng lượng nên xôi là món ăn giúp bạn no lâu nhưng năng lượng của xôi chủ yếu từ bột đường và có khi tỉ lệ các nhóm dinh dưỡng chưa thật đầy đủ và hợp lý. Ngoài ra năng lượng đơn thuần từ xôi sẽ khiến bạn nhanh đói và lại ăn sớm, ăn nhiều hơn vào bữa ăn kế tiếp. Như vậy ăn xôi thường xuyên chắc chắn sẽ khiến bạn mập lên đáng kể.

Những loại xôi ăn dễ béo nhất

Xôi lạc (xôi đậu phộng)

Ngoài hàm lượng tinh bột có trong xôi, đậu phộng còn là loại thực phẩm chứa cực nhiều chất béo tự nhiên – thành phần để chế biến nên dầu ăn. Nếu bạn ăn quá nhiều xôi đậu phộng trong một thời gian dài, việc tăng cân chỉ là điều sớm muộn.

 

Xôi đậu xanh

Một dĩa xôi đậu xanh thông thường mang lại cho cơ thể khoảng 550 calories. Với những người đang bị thừa cân thì đây là hàm lượng vượt mức cho phép. Nên hạn chế ăn xôi đậu xanh nếu bạn đang áp dụng thực đơn ăn kiêng.

Xôi vò

Xôi vò có thành phần chính là đậu xanh, nước cốt dừa, cơm dừa và dầu ăn. Đây đều là những chất dễ gây béo và cực giàu năng lượng. Những người thừa cân cũng được khuyến cáo không nên ăn xôi vò.

Ăn xôi thế nào cho hợp lí?

- Bạn nhớ rằng chỉ nên ăn xôi buổi sáng, không nên ăn xôi thay cơm. Không nên chọn xôi làm món ăn vặt vào các bữa phụ, thay vào đó hãy chọn các loại thực phẩm khác ít năng lượng nhưng đầy đủ dinh dưỡng như rau củ, các loại khoai củ như khoai mì, khoai từ, khoai lang, khoai môn, các loại hạt…

- Mỗi tuần chỉ ăn xôi khoảng 2 lần để thỏa mãn cơn thèm và ngăn ngừa tình trạng dư thừa năng lượng.

- Những người bị bệnh đau dạ dày không nên ăn nhiều xôi để tránh nguy cơ bị ợ chua, trào ngược. Bên cạnh đó các loại gia vị đi kèm trong xôi dễ khiến tình trạng bệnh dạ dày trầm trọng hơn.

- Những người mới mổ dậy không nên ăn xôi để tráng lở loét, bưng mủ. Phải đợi đến khi vết thương lành lặn hoàn toàn mới được ăn xôi.

- Phụ nữ trong giai đoạn mang thai không nên ăn nhiều xôi vì xôi khó tiêu, dễ gây bệnh tiểu đường. Trẻ em và người già cũng không nên ăn nhiều xôi bởi trong xôi chứa chất Amilopectin rất khó tiêu hóa.

Qua bài viết này hy vọng bạn đã trả lời được câu hỏi ăn xôi có mập không. Dù bạn có là một tín đồ trung thành của các loại xôi đi nữa, thì hãy nhớ rằng phải luôn cân đối thực đơn để cơ thể được cung cấp đầy đủ dưỡng chất nhất có thể nhé!

Nguồn TMVNgocDung